Thực hiện Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới tại Indonesia và kinh nghiệm cho Việt Nam - Vũ Ngọc Dương (2015)
Ô nhiễm khói mù xuyên biên giới là vấn đề thực sự nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường, kinh tế - xã hội của các quốc gia thành viên ASEAN. Chính vì thế, các quốc gia ASEAN đã kí kết Hiệp định về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới năm 2002 nhằm ngăn chặn hiện tượng này. Indonesia là quốc gia có diện tích rừng và đất than bùn lớn nhất ASEAN. Cháy đất và cháy rừng gây ô nhiễm khói mù xuyên biên giới phần lớn cũng bắt nguồn từ quốc gia này. Do đó, việc nghiên cứu pháp luật Indonesia về chống cháy đất, cháy rừng sẽ đem lại những kinh nghiệm tốt trong việc phòng, chống cháy rừng, một vấn đề cũng khá nghiêm trọng tại Việt Nam.