Nguyên tắc quyền lực nhà nước thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa ba quyền theo tinh thần của Hiến pháp năm 2013 - Nguyễn Đăng Dung (2015)
Quyền lực nhà nước là thống nhất, nhưng vẫn có sự phân công, phân nhiệm, phối hợp giữa 3 quyền: lập pháp, hành pháp và tư pháp. Sự thống nhất và kiểm soát quyền lực năm ngay trong sự phân công và phân nhiệm, tức là phân quyền. Cho dù việc tổ chức nhà nước theo mô hình phân quyền nào, thì hành pháp vẫn can thiệp sang lĩnh vực lập pháp, thậm chí lập pháp là nhu cầu của hành pháp.