Kiến nghị về vấn đề tạm giam trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 - Phan Thanh Tùng (2015)
Tạm giam là một biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc nhất trong các biện pháp ngăn chặn mà Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 (Bộ luật TTHS) quy định. Bởi lẽ, người bị áp dụng biện pháp tạm giam sẽ bị cách ly xã hội trong một thời gian nhất định, họ bị hạn chế một số quyền công dân... Do vậy, áp dụng đúng đắn biện pháp tạm giam trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử có vai trò hết sức quan trọng. Việc áp dụng biện pháp tạm giam không đúng quy định không chỉ xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền và lợi ích hợp pháp của họ mà còn ảnh hưởng đến việc xây dựng Nhà nước pháp quyền mà Đảng ta đề ra.