Kiểm soát và hạn chế quyền lực nhà nước thời Lê Thánh Tông - Những giá trị hiện tại - Phạm Thị Duyên Thảo (2015)
Trong lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam, thời Lê Thánh Tông trị vì (1442-1497) được đánh giá là thời kỳ phát triển rực rỡ. Với mục đích tập quyền mạnh, Lê Thánh Tông đã có những cải cách tương ứng trên nhiều phương diện. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, việc kiểm soát, hạn chế sự lạm quyền vẫn được thể hiện rõ nét, đặc biệt qua hai lĩnh vực tổ chức, hoạt động của bộ máy nhà nước và áp dụng pháp luật. Kiểm soát, hạn chế quyền lực vừa được chủ động sử dụng như một phương tiện, vừa được đặt ra như một mục đích trong tổ chức và vận hành quyền lực nhà nước thời Lê Thánh Tông.