Nâng cao vai trò của Quốc hội trong quy trình ngân sách - Lương Thị Thu Hương (2015)
Ngân sách nhà nước (NSNN) được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó quan trọng nhất phải kể đến các khoản thu từ thuế. Đối với những khoản thu ảnh hưởng đến người dân như thuế, cần giám sát và tăng tính minh bạch của quy trình ngân sách. Trong phân bổ quyền lực chính trị và kiểm soát quy trình ngân sách, Quốc hội đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Mục tiêu của ngân sách là nhằm thực hiện các chức năng của Nhà nước, vai trò nguyên thủy của nó là tài trợ cho các hoạt động như vận hành bộ máy, cung cấp tài chính để bảo đảm an ninh quốc phòng ... Tuy nhiên, chức năng của Nhà nước ngày nay đã và đang thay đổi nhanh. Toàn cầu hóa với những liên minh kinh tế mạnh mẽ khiến cho cách thức quản trị và sử dụng NSNN theo cách truyền thống đang thay đổi. vì vậy, hình thức giám sát của Quốc hội, các phương tiện giám sát, quyết định NSNN của Quốc hội cũng cần được đánh giá, nhìn nhận lại. Bài viết góp một số ý kiến thảo luận xung quanh vấn đề này.