Vai trò và trách nhiệm của Quyền Hành pháp trong quy trình Lập pháp - Trần Trọng Đường (2015)
Nghị viện thực hiện quyền lực nhà nước là thực hiện quyền lực của nhân dân. Vì thế, quyền hành pháp lúc đầu rất yếu ớt trong mối quan hệ với quyền lập pháp. Nó chỉ có nghĩa vụ chấp hành, đồng nhất quyền hành pháp với quyền chấp hành. Như vậy, quyền hành pháp theo học thuyết phân quyền chỉ là quyền cai trị theo luật. Theo Montescquieu "quyền hành pháp chỉ tham gia quyền lập pháp bằng chức năng ngăn cản, mà không được chen vào bàn cãi công việc và cũng không có quyền kiến nghị đối với quyền lập pháp".