Quyền được đảm bảo an sinh xã hội, quyền được sống trong môi trường trong lành trong Hiến pháp năm 2013- khả năng thực hiện và kiến nghị - Lương Minh Tuân (2015)
Để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới, ngày 28/11/2013, Quốc hội đã ban hành Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (Hiến pháp năm 2013). So với các Hiến pháp trước đây của nước ta, Hiến pháp năm 2013 đã quy định rõ hơn thể chế Nhà nước dân chủ, pháp quyền Việt Nam XHCN. Đặc biệt, Hiến pháp năm 2013 đã quy định bổ sung hai quyền mới, đó là quyền được bảo đảm an sinh xã hội (Điều 34) và quyền được sống trong môi trường trong lành (Điều 43).