Vấn đề "công nhận kép" phán quyết của trọng tài thương mại nước ngoài - nhìn từ thực tiễn tại Đức - Lê Nguyễn Gia Thiện (2015)
"Công nhận kép" phán quyết của trọng tài nước ngoài (TTNN) là một vấn đề phức tạp cả về lý luận lẫn thực tiễn. Trên thế giới, tuy vẫn có nền pháp chế ủng hộ vấn đề này (như Hoa Kỳ và Đức trước đây), nhưng cũng có nhiều nước đã hoàn toàn thoát ly khỏi chúng (như Đức hiện nay). Bài viết tìm hiểu các vấn đề cơ bản của việc "công nhận kép" phán quyết TTNN, đồng thời nêu lên thực trạng vấn đề này tại Tòa TƯ pháp Liên bang Đức (Bundesgerichtshof). Cùng một vấn đề pháp lý nhưng qua hai bản án khác nhau, Tòa Tư pháp Liên bang Đức đã có hai quyết định hoàn toàn khác biệt, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của bên muốn công nhận và cho thi hành phán quyết của TTNN.