Đánh giá các quy định về giao dịch dân sự trong dự thảo Bộ luật Dân sự (Sửa đổi) từ góc độ giới - Bùi Thị Thanh Hằng (2015)
Hiện nay, Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2005 đang được nghiên cứu để sửa đổi. Trên cơ sở Điều 26 Hiến pháp năm 2013 và Điều 20, Điều 21 Luật Bình đẳng giới năm 2006, các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng giới được cơ quan soạn thảo xem là kim chỉ nam trong việc xây dựng Dự thảo (sửa đổi) BLDS nhằm bảo đảm bình đẳng thực chất giữa nam và nữ trong các quan hệ dân sự, qua đó bảo đảm quyền của người phụ nữ được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013. Điều này xuất phát từ nhận thức BLDS là đạo luật gốc của luật tư, một mặt ghi nhận quyền của phụ nữ trong các quan hệ dân sự thông qua việc công nhận, tôn trọng và bảo đảm tốt nhất quyền của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống dân sự, mặt khác là cơ sở cho các đạo luật tư khác ghi nhận và bảo đảm thực thi các quyền và nghĩa vụ trong quan hệ dân sự. Dưới góc độ giới, chúng tôi đưa ra một số nhận xét về chế định giao dịch dân sự trong Dự thảo BLDS (sửa đổi) hay chính xác hơn là chế định hành vi pháp lý dân sự của Dự thảo BLDS (sửa đổi).