Những nội dung đổi mới cơ bản của Dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự (Sửa đổi) - Nguyễn Hòa Bình (2015)
Ngay sau khi Hiến pháp năm 2013 có hiệu lực thi hành, việc hoàn thiện hệ thống pháp luật để đưa Hiến pháp vào cuộc sống đã được đặt ra rất khẩn trương và nghiêm túc. Trong số đó, có Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS), đạo luật có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội, quyết định hiệu quả công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng thời, liên quan trực tiếp đến những quyền cơ bản nhất của con người, của công dân. Việc xây dựng Dự án Bộ luật TTHS (sửa đổi) phải thể chế hóa đầy đủ quan điểm của Đảng về một nền tư pháp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, mang đậm tính nhân dân; thể hiện đầy đủ các nguyên tắc tư pháp tiến bộ được hiến định trong Hiến pháp mới. Đồng thời, phải kế thừa những quy định còn phù hợp, khắc phục căn bản những vướng mắc, bất cập đặt ra qua thực tiễn; tham khảo, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam. Những yêu cầu này đã được quán triệt nghiêm túc trong quá trình soạn thảo, tạo nên những đổi mới cơ bản của Dự thảo Bộ luật TTHS sửa đổi (Dự thảo).