Án Lệ: Lịch sử, hiện tại và triển vọng phát triển ở Việt Nam - Đào Trí Úc (2015)
Trong lịch sử các học thuyết pháp lý, trường phái coi nhà nước là cái có trước, pháp luật là cái phát sinh từ nhà nước được gọi là trường phái pháp luật thực định. Chủ nghĩa thực chứng pháp lý với những tên tuổi như Hans Kelsen ở Áo, Shtambler ở Đức, S. Amos ở Anh V.V.. là đại diện tiêu biểu nhất của trường phái này