Vấn đề "Nguyên tắc tập trung dân chủ trong tổ chức, hoạt động của Đảng và nhà nước" - Nguyễn Hữu Đổng (2015)
Ở nước ta hiện nay, "nguyên tắc tập trung dân chủ" được coi là vấn đề mang tính đặc trưng trong tổ chức, hoạt động của Đảng và Nhà nước. Các nội dung cơ bản của nguyên tắc tập trung dân chủ đã được quy định cụ thể tại Điều 9, Điều lệ Đảng. Một trong các nội dung của nguyên tắc đó được xác định là "thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách".