Cơ chế nhân dân kiểm soát quyền lực nhà nước ở một số nước và những giá trị tham khảo cho Việt Nam - Nguyễn Quang Anh (2015)
Cơ chế nhân dân kiểm soát quyền lực nhà nước là tổng thể của các yếu tố thể chế, thiết chế và các điều kiện bảo đảm có mối quan hệ hữu cơ, tương tác lẫn nhau nhằm xác lập những quyền và khả năng để nhân dân thực hiện kiểm soát quyền lực nhà nước có hiệu quả. Cơ chế đó ở một số nước dân chủ, pháp quyền tư sản có những điểm chung sau: