Kiến nghị hoàn thiện Pháp luật về giám sát ngân sách nhà nước - Khuất Việt Hải (2015)
Ngân sách nhà nước (NSNN) luôn thể hiện vai trò và tâm quan trọng đối với Sự tồn tại và phát triển của một quốc gia. Chính vì thế mà việc quản lý, giám sát "cái bánh ngân sách" bằng hệ thống pháp luật như thế nào luôn là một thách thức đối với các cơ quan chức năng. Hiện nay các văn bản pháp luật về giám sát NSNN nói riêng và giám sát tài chính công ở Việt Nam nói chung vẫn còn khiếm khuyết. Đây cũng là vấn đề khá phức tạp và nhạy cảm, đòi hỏi các chuyên gia, các nhà nghiên cứu lập pháp và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với nhau để xây dựng một hệ thống pháp luật về giám sát NSNN thực sự hiệu quả, minh bạch, công bằng và văn minh; từ đó làm cơ sở pháp lý quan trọng điều chỉnh và tác động tới tất cả các hoạt động thu - chi của NSNN, nhằm chống thất thoát, tham nhũng, lãng phí, lạm phát để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong xu thế hội nhập toàn cầu.