Kinh nghiệm của Thụy Sỹ về dân chủ trực tiếp - Lương Minh Quân (2015)
Thụy Sỹ được đánh giá là một Nhà nước mà ở đó có nhiều yếu tố dân chủ trực tiếp nhất trong tất cả các nền dân chủ trên thế giới. Cho đến nay, chưa có một nhà nước nào khác trên thế giới có số lượng lớn các cuộc trưng cầu ý dân ở cấp quốc gia như Thụy Sỹ. Đó là lý do chính để xem xét kỹ lưỡng về các công cụ của nền dân chủ trực tiếp (các hình thức dân chủ trực tiếp) được thiết lập ở đây và ảnh hưởng của nó đến hệ thống chính trị. Trước khi phân tích, trình bày về dân chủ trực tiếp ở Thụy Sỹ, cần tìm hiểu về cơ cấu tổ chức của Nhà nước liên bang Thụy Sỹ, vì đây là các vấn đề có quan hệ mật thiết với nhau.