Trưng cầu ý dân ở địa phương - Một nội dung quan trọng khi xây dựng luật trưng cầu ý dân - Thái Thị Thu Trang, Dậu Công Hiệp (2015)
Theo Hiến pháp năm 2013 - với những quy định phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân - trưng cầu ý dân (TCYD) không chỉ là một hoạt động thực hiện quyền lực nhà nước do cơ quan quyền lực nhà nước quyết định, mà còn là việc thực hiện một quyền cơ bản của công dân. Việc ban hành Luật TCYD là để đáp ứng các yêu cầu này. Luật TCYD có nhiều nội dung, trong đó, TCYD ở địa phương là một nội dung không thể thiếu.