Sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự nhằm đảm bảo các quy định về công nhận, tôn trọng và bảo đảm quyền con người trong Hiến pháp - Trịnh Xuân Thắng (2015)
Hiến pháp năm 2013 thể hiện sự phát triển mới khi quy định về quyền con người trong cả nội dung lẫn kỹ thuật lập pháp. Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS) là bộ luật liên quan trực tiếp đến những quyền thiết thân nhất của con người. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng, Bộ luật TTHS bộc lộ những bất cập, làm hạn chế việc đảm bảo quyền con người, vì vậy, việc đảm bảo tốt hơn quyền con người trở thành một định hướng quan trọng trong đổi mới Bộ luật TTHS Việt Nam hiện nay, theo tinh thân Hiến pháp năm 2013.