Hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo các quyền dân chủ trực tiếp của nhân dân - Đinh Thanh Phương (2015)
Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu, trong đó phải đảm bảo được việc thực hiện các quyền dân chủ trực tiếp của nhân dân bằng những quy định của pháp luật. Cụ thể, phải đảm bảo nhân dân trực tiếp thực hiện các quyền về bầu và bãi nhiệm đại biểu dân cử, biểu tình và quyết định khi Nhà nước trưng cầu ý dân. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật của nước ta vẫn chưa có được đầy đủ các quy định để nhân dân có thể thực hiện được tất cả các quyền trên. Điều này ít nhiều đã dẫn đến nhận thức chưa đầy đủ của không ít người dân về quyền lực của mình và về dân chủ trong Nhà nước pháp quyền XHCN. Chính vì vậy, để hoàn thiện nhà nước pháp quyền thì cần thiết phải có các văn bản pháp luật về biểu tình, về quyền bãi nhiệm đại biểu dân cử và quyền quyết định khi Nhà nước trưng cầu ý dân của nhân dân.