Giới hạn của tự do biểu đạt - một số phân tích pháp lý từ vụ Charlie Hebdo - Vũ Công Giao, Nguyễn Minh Tâm (2015)
Quyền tự do biểu đạt (QTDBĐ - freedom of expression) là một trong những quyền dân sự cơ bản được ghi nhận và bảo vệ trong luật nhân quyền quốc tế và pháp luật ở hầu hết quốc gia trên thế giới. Quyền này được thể hiện cụ thể dưới hai hình thức cơ bản là tự do ngôn luận (freedom of speech) và tự do báo chí (freedom of press), ngoài ra còn bao gồm tự do xuất bản, tự do internet... Đây là những quyền tự do rất thiết yếu và quan trọng, được gọi là những "quyền bảo vệ quyền" bởi chúng là một trong những phương tiện quan trọng để bảo vệ các quyền và tự do khác