Không ban hành đạo luật Tư pháp quốc tế: Xu thế tất yếu của Tư pháp quốc tế Việt Nam trong giai đoạn tới - Bành Quốc Tuấn (2015)
Với vai trò là một lĩnh vực pháp luật có đối tượng điều chỉnh là các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài, tư pháp quốc tế (TPQT) có nguồn luật rất rộng trong đó pháp luật quốc gia là một trong những nguồn luật cơ bản. Về mặt kỹ thuật lập pháp, TPQT các nước hiện nay có hai xu hướng chủ yếu đối với nguồn luật quốc gia là ban hành đạo luật TPQT tập trung hoặc không ban hành đạo luật TPQT mà quy định trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau có liên quan. Việt Nam nên theo xu hướng nào để phù hợp với điều kiện thực tế giai đoạn hiện nay cũng như sắp tới là vấn đề còn gây nhiều tranh cãi trong giới nghiên cứu. Vì vậy, việc lựa chọn một giải pháp phù hợp là điều cần thiết để góp phần hoàn thiện lý luận TPQT ở Việt Nam, đặc biệt là để phục vụ cho việc sửa đổi, bổ sung phần thứ bảy, Bộ Luật Dân sự năm 2005.