Định hình thể chế mới về quản trị nước cho Việt Nam- Thực trạng, thách thức và phương hướng hoàn thiện - Đặng Xuân Phương (2015)
Chương trình Nghị sự của Ủy ban Thường trực thứ 2 về Phát triển bền vững, tài chính và thương mại, Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) đã xác định một chủ đề quan trọng gắn với Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDG), sẽ được đưa ra bàn tại Đại hội đồng IPU 132 tại Hà Nội tới đây (tháng 3/2015), đó là: "Định hình cơ chế mới về quản trị nước: Thúc đẩy hành động của Nghị viện về vấn đề nước" (Shaping a news system on water government: Promoting parliamentary action on water). Nhằm góp phần vào nội dung kiến nghị của Đoàn Quốc hội Việt Nam đối với Nghị quyết của Đại hội đồng IPU 132 về chủ đề trên, bài viết làm rõ một phần về cơ sở lý luận và thực tiễn các vấn đề: thực trạng xây dựng thể chế mới về quản trị nước mà Việt Nam đang tiến hành trong thời gian qua và những thách thức đang đặt ra; mô hình thể chế quản trị nước và phương hướng, giải pháp cho việc tiếp tục đổi mới, hoàn thiện đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, có tính đến điều kiện đặc thù của Việt Nam; cơ quan quyền lực nhà nước, trước hết là Quốc hội sẽ có vai trò và các bước đi cơ bản nào nhằm định hình rõ nét cũng như vận hành một cơ chế mới có hiệu quả hơn về quản trị nước ở Việt Nam.