Nguyên tắc cơ bản và công thức hiến định của mối quan hệ giữa nhà nước và cá nhân - Hoàng Thị Kim Quế (2015)
Hiến pháp năm 2013 đã thể hiện sự nhận thức sâu sắc, toàn diện về Nhà nước pháp quyền, quyền con người, về bản chất pháp quyền, dân chủ của mối quan hệ giữa Nhà nước và cá nhân. Là Hiến pháp của thời kỳ đối mới toàn diện của Việt Nam trên đường hội nhập và phát triển, việc xác định ở tâm hiến định mối quan hệ giữa Nhà nước và cá nhân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thiết lập nền tảng pháp lý cho tổ chức, hoạt động của bộ máy nhà nước, xây dựng, thực hiện pháp luật, tạo lập nền văn hóa nhân quyền và phát triển bền vững.