Pháp luật về hòa giải thương mại và một số khuyến nghị hoàn thiện - Nguyễn Bá Bình, Nguyễn Thị Anh Thơ (2015)
Hiện nay, việc giải quyết tranh chấp thương mại ở nước ta chủ yếu thông qua hệ thống tòa án. Trong bối cảnh đó, hòa giải thương mại - một phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (Alternative Dispute Resolution - ADR) - có thể là một lựa chọn tắt để đa dạng hoá phương thức giải quyết tranh chấp và giảm gánh nặng cho tòa án. Hòa giải thương mại luôn được coi là phương thức hữu hiệu và khá phổ biến trên thế giới, nhất là ở các nước phát triển. Bài viết tập trung làm rõ hai vấn đề: (i) thực trạng khung pháp luật về hoà giải thương mại tại Việt Nam; (ii) một số khuyến nghị hoàn thiện khung pháp luật về hòa giải thương mại ở Việt Nam.