Biển Đông: Các vấn đề chính trị - Pháp lý năm 2014 - Nguyễn Hồng Thao (2015)
Năm 2014 là năm có nhiều thách thức trên biển đối với Việt Nam. Nổi bật nhất là cuộc đấu tranh trên thực địa và ngoại giao chống lại sự xâm hại của giàn khoan di động Haiyang Shiyou (Hải dương thạch du - HYSY 981) và cân nhắc mức độ tham gia trong vụ kiện của Philippines với Trung Quốc. Các bài học trong xử lý hai vấn đề này sẽ có giá trị cho cuộc đấu tranh trong những năm tiếp theo.