Một số ý kiến về soạn thảo Luật trưng cầu ý dân - Đinh Ngọc Vượng (2015)
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khái quát rất khoa học một tư tưởng then chốt: thực chất của dân chủ là quyền lực thuộc về nhân dân. Theo tư tưởng đó, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn khẳng định: phát huy dân chủ là bản chất của chế độ xã hội mới, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của công cuộc đổi mới, là một trong những nhiệm vụ lâu dài và trọng yếu của đất nước. Khi bàn về tư tưởng Hồ Chí Minh, có lẽ trong chúng ta không ai không nhớ đến tư tưởng vì dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, nước ta là nước dân chủ, nghĩa là nước nhà do dân làm chủ.