Từ triết lý thiết kế chính quyền địa phương đến những gợi mở cho dự thảo luật tổ chức chính quyền địa phương - Võ Trí Hảo (2015)
Việc tổ chức chính quyền địa phương có thể phục vụ nhiều mục tiêu khác nhau. Có quan niệm coi tất cả các cấp CQĐP không phải là thực thể độc lập mà chỉ là cánh tay nối dài của chính quyền trung ương (CQTƯ), giúp cho CQTƯ mà cụ thể là "ông vua", thực hiện sự cai trị dân chúng chặt chẽ hơn.