Xu hướng hội tụ toàn cầu của Hiến pháp quốc gia - Bùi Ngọc Sơn (2015)
Theo một khảo sát quốc tế, gần 2/3 dân số trên thế giới đang sống dưới các nền dân chủ hợp hiến. Thực tế này phản ánh một xu hướng mà các học giả quốc tế gọi là "hội tụ toàn cầu của hiến pháp quốc gia" đã diễn ra cùng với quá trình toàn cầu hóa kinh tế trong những thập kỷ gần đây. Xu hướng này được hiểu là "nhiều quốc gia trong thập kỷ vừa qua đã viết hiến pháp hoặc viết lại hiến pháp phù hợp với những nguyên tắc hiến pháp hiện đại. Kết quả là, ở hầu hết các nước, ở tất cả các châu lục, bây giờ đều có những hiến pháp tương tự như nhau ". Từ thành tựu nghiên cứu của các học giả quốc tế, bài viết giới thiệu xu hướng "hội tụ toàn cầu của hiến pháp quốc gia.