Ý nghĩa của quy định về Đảng cộng sản Việt Nam trong Hiến pháp 2013 - Nguyễn Minh Đoan (2015)
Đảng Cộng sản đầu tiên trên thế giới còn gọi là Đồng minh những người cộng sản được thành lập năm 1847 với tuyên ngôn nổi tiếng: "Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản" do Mác và Ăng-ghen soạn thảo năm 1848, trong đó đã nêu rõ: "giành chính quyền đã trở thành sứ mệnh vĩ đại của giai cấp công nhân", đảng của giai cấp công nhân phải là đảng cầm quyền