Quy định của Hiến pháp năm 2013 về chính quyền địa phương và việc ban hành luật tổ chức chính quyền địa phương - Phạm Hồng Thái, Lưu Tiến Minh (2015)
Hiến pháp năm 2013 đã dành Chương IX quy định về chính quyền địa phương (CQĐP) thay cho Chương IX Hiến pháp năm 1992 về "Hội đồng nhân dân - HĐND và ủy ban nhân dân - UBND". Nội dung chương này có nhiều điểm mới đòi hỏi phải được nghiên cứu suy ngẫm và trước hết, cần làm rõ quan niệm về CQĐP là gì, những điểm mới căn bản của Hiến pháp về CQĐP và hướng cần được cụ thể hóa trong Luật Tổ chức CQĐP