Kinh nghiệm của cộng hòa Liên bang Đức về ủy quyền Lập pháp - Lương Minh Tuân (2015)
Hiến pháp hiện hành của Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức được ban hành năm 1949 và cho đến nay đã qua 59 lần sửa đổi (sau đây được gọi là Hiến pháp liên bang). Theo quy định tại Điều 20 của Hiến pháp liên bang thì CHLB Đức là một Nhà nước liên bang, dân chủ và xã hội. Tất cả quyền lực nhà nước đều có nguồn gốc từ nhân dân, được nhân dân thực hiện qua bầu cử, biểu quyết và thông qua các cơ quan đặc biệt của lập pháp, hành pháp và tư pháp. Lập pháp bị ràng buộc bởi trật tự Hiến pháp; hành pháp và tư pháp bị ràng buộc bởi luật và lẽ phải.