Thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc theo Bộ luật dân sự năm 2005 - Phan Thị Hồng (2015)
Chế định thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc lần đầu tiên được quy định tại Điều 20 Pháp lệnh Thừa kế năm 1990 với tiêu đề "Những người được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung của di chúc", sau đó được quy định tại Bộ luật Dân sự năm 1995 tại Điều 672 và hiện nay được Bộ luật Dân sự năm 2005 (BLDS 2005) thể hiện tại Điều 669 với tiêu đề "người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc". Mặc dù BLDS 2005 đã quy định khá hoàn chỉnh về vấn đề này, tạo cơ sở pháp lý cho việc giải quyết các tranh chấp về thừa kế, tuy nhiên, chế định này vẫn còn một số vướng mắc khi thực thi