Hoàn thiện quy định về Thẩm quyền giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại của tòa án - Nguyễn Duy Phương (2015)
Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về kinh doanh, thương mại (KD,TM) được quy định tại Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (TTDS) và được cụ thể hóa tại Phần Nghị quyết số 01/2005/NQ-HĐTP ngày 31/3/2005 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ nhất "Những quy định chung" của Bộ luật TTDS. Mặc dù đã có sửa đổi, bổ sung, nhưng do sự phát triển nhanh của tình hình kinh tế - xã hội nên nhiều quy định trong Bộ luật TTDS về thẩm quyền của tòa án trong việc giải quyết các tranh chấp về KD, TM vẫn tồn tại những bất cập