Hoàn thiện hệ thống pháp lý về kiểm toán nội bộ - Nguyễn Thị Hồng Lam, Nguyễn Thu Hoài (2015)
Trong những năm qua, đã có một sự hoán đổi vị trí giữa loại hình kiểm toán độc lập và kiểm toán nội bộ (KTNB), rất nhiều đơn vị sau một thời gian thiết lập đã dần thu hẹp và loai bỏ bộ phận KTNB, thay vào đó là sự lựa chọn dich vụ kiểm toán độc lập. Nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống văn bản pháp lý về KTNB, vẫn chưa đầy đủ, đồng hành là sự nhận thức chưa đầy đủ của các lãnh đạo doanh nghiệp về vai trò của KTNB. Vì thế, việc phân tích, tìm ra hướng hoàn thiện hệ thống pháp lý về KTNB là điều cần làm trong bối cảnh các vụ án tham nhũng tại các doanh nghiệp nhà nước đang bị phát hiện ngày càng nhiều hiện nay.