Phát triển kinh tế - xã hội Hà Tĩnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa - Lê Đình Sơn (2015)
Năm 1991, tỉnh Hà Tĩnh chính thức được tái lập. Trong điều kiện một tỉnh mới chia tách, thuần nông, kết cấu hạ tầng yếu kém, Hà Tĩnh phải đối mặt nhiều vấn đề xã hội cấp bách đòi hỏi sớm được giải quyết; tỷ lệ đói nghèo hơn 56%; sản lượng lương thực đạt thấp, đời sống dân cư hết sức khó khăn Kinh tế mất cân đối lớn; nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế, năng suất và sản lượng thấp; sản xuất công nghiệp hết sức nhỏ lẻ, manh mún, năng suất thấp, chủ yếu là các mặt hàng thủ công, chưa có hàm lượng công nghệ; thu ngân sách chỉ đạt 18 tỷ đồng