Để chính sách pháp luật đáp ứng yêu cầu hội nhập sâu rộng - Đỗ Thị Phương Lan (2015)
Từ khi chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đến nay đã gần 9 năm, hệ thống luật kinh tế của Việt Nam đã và đang hoàn thiện với tốc độ "nước rút" để từng bước đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Nhưng, bên cạnh việc chạy nước rút về số lượng, cũng cần thẳng thắn thừa nhận rằng, chất lượng chính sách và hiệu lực thực thi pháp luật chưa cao. Nhất là, chính sách kinh tế vẫn chưa đủ mạnh để tận dụng cơ hội do hội nhập kinh tế quốc tế mang lại. Thậm chí nhiều chính sách bị đánh giá vẫn còn là "nút thắt cổ chai" trong dòng phát triển chung của xu hướng toàn cầu hóa.