Một số nguyên tắc trong tố tụng hình sự đối với hoạt động xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa hình sự sơ thẩm - Nguyễn Ngọc Kiện (2015)
Pháp luật quốc tế quy định rõ "quyền được xét xử công bằng là một điều kiện thiết yếu để bảo vệ, tôn trọng quyền con người trong một xã hội văn minh. Cụ thể được ghi nhận tại nhiều điều ước quốc tế như tại Điều 14 trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) năm 1966 và Điều 10 Tuyên ngôn nhân quyền năm 1948 cùng nêu rắng, mọi người đều được xem xét công bằng và công khai bởi một Tòa án độc lập và không thiên vị trong việc quyết định các quyền và nghĩa vụ của họ. Công ước Châu Âu về bảo vệ nhân quyền và tự do căn bản (ECHR) năm 1950 và Công ước Châu Mỹ về nhân quyền (1969) đều khẳng định, quyền được xét xử công bằng bởi một Tòa án độc lập, không thiên vị, được bào chữa và được suy đoán vô tội nếu bị buộc tội..