Bàn về việc giải quyết các vụ án xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em - Nguyễn Duy Hữu (2015)
Theo quy định tại khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự, thì "Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Như vậy, chủ thể của tội Hiếp dâm là "người nào" — tức có thể là nữ giới hoặc nam giới.