Vai trò của tòa án trong việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc - Cao Vũ minh (2015)
Khi Luật XLVPHC có hiệu lực thì biện pháp "Đưa vào cơ sở giáo dục" được gắn thêm hai chữ "bắt buộc" thành "Đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc" "Đưa vào CSGDBB". Tên gọi "Đưa vào CSGDBB, thể hiện đúng bản chất của biện pháp này, vì nó có tính chất hạn chế quyền tự do của người vi phạm thông qua sự giám sát, quản lý chặt chẽ, thường xuyên của cơ quan nhà nước. Trong việc áp dụng biện pháp đưa vào CSGDBB thì Tòa án có vai trò là cơ quan quyết định cuối cùng. Bài viết phân tích những tiến bộ của các quy định pháp luật liên quan đến vai trò của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp đưa vào CSGDBB.