Những vấn đề cần sửa đổi Bộ luật Hình sự về các tội xâm phạm nghĩa vụ, trách nhiệm của quân nhân. - Mai Bộ (2015)
Các tội xâm phạm nghĩa vụ, trách nhiệm của quân nhân là những hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự (BLHS) do quân nhân tại ngũ; quân nhân dự bị trong thời gian tập trung huấn luyện, công dân được điều động hoặc trưng tập vào phục vụ trong quân đội, dân quân, tự vệ phối thuộc với quân đội trong chiến đấu hoặc phục vụ chiến đấu, có năng lực trách nhiệm hình sự (TNHS) thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm chế độ hoạt động trong quân đội. Các tội xâm phạm nghĩa vụ, trách nhiệm của quân nhân lần đầu tiên được quy định tại Chương XXIII BLHS năm 1985. Mặc dù BLHS năm 1985 đã được sửa đồi, bổ sung nhiều lần và thậm chí được thay thế bằng BLHS mới (BLHS năm 1999) nhưng các quy định của BLHS về các tội xâm phạm nghĩa vụ, trách nhiệm của quân nhân hầu như không được sửa đổi.