Thi hành án phạt cảnh cáo theo Luật thi hành án hình sự - Mai Thị Thanh Trúc (2015)
Cảnh cáo là một trong bảy hình phạt chính được quy định trong BLHS. Án phạt cảnh cáo được xem là án phạt nhẹ nhất trong pháp luật hình sự Việt Nam. Vấn đề thi hành án phạt cảnh cáo được quy định tại Điều 71 Luật Thi hành án hình sự (LTHAHS) (có hiệu lực ngày 01/7/2011). Theo đó, khoản 1 Điều 71 LTHAHS quy định: "Hình phạt cảnh cáo được thi hành ngay tại phiên tòa do Tòa án tuyên Tuy nhiên, quy định trên còn bộc lộ nhiều nội dung bất cập, mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật hình sự ở nước ta.