Một số kiến nghị nhằm đảm bảo quyền có phiên tòa công bằng trong xét xử các vụ án hình sự tại Việt Nam - Phạm Minh Tuyên (2015)
Mặc dù Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) không có quy định cụ thể nào về một phiên tòa công bằng, song, nội dung của các nguyên tắc cũng như của một số điều luật đã bao hàm tương đối đầy đủ, bảo đảm quyền có phiên tòa công bằng trong xét xử các vụ án hình sự cho mọi ngưòi dân. Tuy nhiên, BLTTHS đã bộc lộ một số hạn chế nhất định, chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của cuộc đấu tranh phòng và chống tội phạm trong tình hình mới và đặc biệt quyền có phiên tòa công bằng là nội dung cần phải được cụ thể hóa hơn nhằm bảo đảm cho người dân tiếp cận công lý một cách nhanh chóng, đầy đủ nhất. Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi phân tích và nêu một số vướng mắc, kiến nghị hoàn thiện BLTTHS nhằm bảo đảm quyền được xét xử công bằng, cũng như quyền có phiên tòa công bằng trong xét xử các vụ án hình sự.