Từ Minh Q có phạm tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự - Hoàng Minh Sơn (2015)
Từ Minh Q là tài xế lái xe thuê cho bà Huỳnh Thị A (được trả công theo chuyến). Vào ngày 11/11/2012, sau khi thực hiện xong họp đồng chở hàng, Q điều khiển xe ô tô tải về đỗ trên lề đường bên phải theo hướng xe đi trên đường quốc lộ (trước cửa nhà bà A). Q tắt máy, xuống xe, khóa cửa, nhưng không đặt biển báo nguy hiểm cho người và phương tiện khác biết, rồi vào nhà bà A giao trả chìa khóa, giấy tờ xe cho bà A cất giữ, xong Q đi về nhà. Đến khoảng 22 giờ ngày 13/11/2012, anh Lâm Văn P, sau khi uống bia đã điều khiển xe mô tô, do không làm chủ được tay lái và thiếu chú ý quan sát, nên đã đâm vào phía sau xe ô tô tải do Q đỗ trước đó hai ngày, dẫn đến tử vong. Biên bản khám nghiệm hiện trường cho thấy: Chiều rộng mặt đường 09m; tâm bánh trước sát lề phải theo hướng xe đỗ; tâm bánh sau cách lề phải theo hướng đỗ 30cm. Tại bản Kết luận giám định pháp y nhận định: Nguyên nhân chính dãn đến việc anh Lâm Văn P tử vong là do chấn thương sọ não nặng; anh P điều khiển xe mô tô sử dụng rượu bia vượt quá quy định (0.56miligam/llít khí thở), thiếu chú ý quan sát phía truớc, không làm chủ tay lái. Sau khi vụ án xảy ra, hiện có hai quan điểm về việc giải quyết vụ án.