Một số ý kiến trao đổi về việc khởi kiện yêu cầu tòa án hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất - Hoàng Tuấn Trọng (2015)
Yêu cầu Tòa án hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hình thức kiện nhằm phủ định giá trị pháp lý của hợp đồng đã được xác lập, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận, bên có lỗi làm cho hợp đồng bị hủy phải bồi thường thiệt hại. Những lý do mà người khởi kiện đưa ra để chứng minh cho yêu cầu của mình thường là: Đất chuyển nhượng chưa được cấp giấy chứng nhận, hợp đồng không tuân thủ quy định về hình thức, người chuyển nhượng tự ý định đoạt tài sản chung... Song cũng phải thừa nhận một thực tế là, có nhiều vụ kiện xuất phát từ động cơ kinh tế, do giá đất biến động, nên một bến khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng để lấy lại đất hoặc nhận lại tiền chuyển nhượng. Nhưng dù vì lý do khởi kiện là gì đi nữa, thì việc giải quyết loại kiện này vẫn phải được thực hiện theo một trình tự chung, đó là: Trước tiên, Tòa án phải xem xét có đủ điều kiện thụ lý không, nếu không thì trả lại đơn khởi kiện hoặc đình chỉ giải quyết vụ án, chỉ khi các điều kiện về tố tụng được thỏa mãn thì Tòa án mới áp dụng các quy định của pháp luật nội dung để giải quyết yêu cầu của các bên đương sự.