Về việc tham gia phiên tòa dân sự của Viện kiểm sát đối với những vụ án do tòa án tiến hành thu thập chứng cớ - Lê Thị Hồng Hạnh (2015)
Kể từ khi Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 ra đời, một số trong những vấn đề quan trọng, có sự thay đổi lớn so với các quy định về tố tụng dân sự kinh tế, lao động trước đây là hạn chế phạm vi tham gia phiên tòa, phiên họp giải quyết các vụ việc dân sự của Viện kiểm sát nhân dân trong việc giải quyết các vụ việc dân sự. Tại khoản 2 Điều 21 bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 quy định: "Viện kiện sát nhân dân tham gia phiên tòa đối với những vụ án do Tòa án thu thập chứng cứ mà đương sự khiếu nại, các việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, các vụ việc dân sự mà Viện kiểm sát kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án".