Vai trò của người bị hại trong lịch sử tố tụng hình sự Việt Nam - Nguyễn Đức Thái (2015)
Người bị hại là người bị thiệt hại về thể chất, tình thần, tài sản do tội phạm gãy ra, họ tham gia tố tụng với địa vị pháp lý đặc biệt, là người được Nhà nước bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp bị hành vi phạm tội xâm hại. Bài viết này, tác giả phân tích về vai trò của người bị hại trong lịch sử tố tụng hình sự Việt Nam, từ thời kỳ sơ khai cho đến quy định của pháp luật hiện hành