Kỹ năng xây dựng bài phát biểu của kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm - Nguyễn Nam Hưng (2015)
Để nâng cao vai trò của Viện kiểm sát nhân dân, thể hiện vị trí pháp lý là một bên tiến hành tố tụng thì ngoài việc nắm vững các quy định của pháp luật tố tụng dân sự, các kỹ năng nghiệp vụ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao thì kỹ năng xây dựng bài phát hiếu của Kiểm sát viên (KSV) cũng là một nội dung quan trọng giúp nâng cao vị thế của KSV tại phiên tòa, đồng thời cũng phát hiện các vi phạm về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử về việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng dân sự, để từ đó kịp thời ban hành các văn bản kiến nghị, kháng nghị, khắc phục các vi phạm nghiêm trọng do vi phạm thủ tục tố tụng. Bài viết dưới đây, là một vài kinh nghiệm thực tiễn của cá nhân tác giả trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đã kịp thời ban hành kiến nghị, kháng nghị và được Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm chấp nhận.