Khảo thí, khảo khóa thời Lê và việc thực hiện đánh giá năng lực, đạo đức cán bộ, công chức ngày nay. - Nguyễn Thị Thu Hòa (2015)
Ở thời Lê, những người được vua phong cho chức tước thường rất vẻ vang và danh giá. Chính vì vậy, để tạo động cơ phấn đấu, khuyến khích quan lại ra sức phục vụ vương triều, tận trung, tận hiếu với vua, nhà Lê đã thực hiện các kỳ thị khảo thí, khảo khóa nhằm giúp quan lại phải thể hiện tài năng và đức độ của mình trong công việc triều chính và thông qua các kỳ thi khảo thí, khỏa khóa này.