Nhận diện những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng tham nhũng hiện nay - Phạm Văn Phong (2015)
Bài viết đề cập đến nghiên cứu nguyên nhân của tham những dưới góc quan sát của những nhà hành chính học. Những nguyên nhân và lý giải nêu ra ở đây không tự nó mang tính chất phủ nhận những nguyên nhân và lý giải khác ở những công trình khoa học công phu khác, trái lại, chỉ là sự bổ khuyết, nếu được là rất cần thiết.