Luận bàn về trách nhiệm công vụ - Lương Thanh Cường (2015)
Trách nhiệm công vụ là bổn phận nghĩa vụ của Nhà nước trước nhân dân. Trong trường hợp cơ quan, tổ chức nhà nước, cán bộ, công chức không hoàn thành bổn phận, nghĩa vụ của mình, Nhà nước có trách nhiệm xử lý người vi phạm. Điều này thể hiện Nhà nước sẵn sàng chịu trách nhiệm đến cùng về các quyết định, việc làm của mình, giúp Nhà nước nhận được ủng hộ, chia sẻ cũng như tạo mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, thể hiện được bản chất Nhà nước của dân, do dân, vì dân.