Việc sử dụng quyết định của tòa án trong hoạt động nghiên cứu và giảng dạy tại Cộng hòa Pháp - PIERRE MACQUERON (2015)
Trong một khoảng thời gian dài, các tác giả của các học thuyết vốn thù địch với án lệ đã không thể bỏ qua án lệ, vốn phản ảnh thực tế, và từ lâu đã không còn chỉ nghiên cứu Bộ luật Napoléon mà chuyến sang tìm hiểu toàn bộ pháp luật dân sự. Trước số lượng lớn những quyết định của Tòa án, học thuyết cần phải tự điều chỉnh đế nắm bắt được nội dung của các phán quyết này và để làm tròn sứ mệnh của mình: bình luận, phê bình, truyền đạt án lệ được hình thành, và từ đó, tham gia vào việc xây dựng nên án lệ.